Choáng ngợp với những mô hình Rubik khổng lồ nhất thế giới

time-icon 06/10/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Kể từ khi ra mắt vào đầu những năm 80, Rubik đã trở thành một “tượng đài” của văn hóa hiện đại và tư duy sáng tạo. Nó khuyến khích mọi người suy nghĩ tự do, giải quyết vấn đề theo nhiều cách và thúc đẩy trí thông minh con người.

Khối lập phương Rubik được phản ánh rất nhiều trên truyền hình, thông qua nghệ thuật đương đại, trên phim ảnh và ngay cả trong âm nhạc. Không chỉ có vậy, nó còn là một đề tài “đắt giá” cho các công trình điêu khắc hay triển lãm mô hình trên toàn cầu. Hãy cùng H2 Rubik “rửa mắt” với những khối lập phương khổng lồ ngay trong bài viết này nhé.

Rubik tại đại học Michigan

Sinh viên của Trường Đại học Michigan là những người may mắn được sờ tận tay một tác phẩm điêu khắc Rubik trong khuôn viên trường. Đáng ngạc nhiên rằng, nó bắt nguồn từ một trò đùa ngày Cá tháng Tư (năm 2008), các sinh viên đã phủ kín tác phẩm điêu khắc một khối vuông thành Rubik như hình dưới.

Điều này đã trở thành nguồn cảm hứng để tạo ra một khối lập phương khổng lồ từ hơn 270 tấn thép cho khuôn viên phía bắc của trường Đại Học. Nó rất được các sinh viên thích thú và nhà Trường đã không thể bỏ nó đi, mặc dù đã gỡ ra, lắp lại nhiều lần. Và sau gần một Thập Kỷ chờ đợi, Trường Đại Học Michigan cuối cùng đã hoàn thiện mô hình Rubik khổng lồ của mình. Với trọng lượng gần 700 kg, khối lập phương có thể giải bằng tay này được công nhận là lớn nhất từng được tạo ra.

7 sinh viên của trường là những người nảy ra ý tưởng này và miệt mài thực hiện trong hơn 3 năm.

Khối Rubik khổng lồ này chủ yếu làm từ nhôm, được đặt trên hệ thống giá đỡ đặc biệt.

Độ nghiêng vừa phải nhằm tạo thuận lợi cho người chơi.

Việc xoay chuyển rất tốn sức lực nên người chơi cần tối thiểu 1 giờ đồng hồ để giải.

Giant Cube (thuộc triễn lãm Rubik)

40 năm sau khi khối Rubik được phát hành lần đầu tiên vào ngày 26/4/2014, triển lãm Rubik bắt đầu hành trình lưu động trên khắp thế giới trong 7 năm tiếp theo. Địa điểm đầu tiên mở cửa là tại New Jersy và cứ mỗi 7 tháng họ sẽ thay đổi địa điểm. Một trong những tác phẩm chính của triển lãm là một khối Rubik khổng lồ bằng kim loại, cao hơn 3 mét. Nó nặng 1.000 kg và có thể xoay như một chiếc 3x3 thông qua bảng điều khiển. Khối lập phương này được tạo nên từ một bộ khung rỗng với các đường viền kim loại cực kỳ chắc chắn. 

Bạn có thể điều khiển Giant Cube thông qua một mô hình Rubik 3D.


 

Bạn có thể tận mắt chứng kiến tại triển lãm Rubik đang lưu diễn trên khắp thế giới và họ sẽ dừng lại ở một số địa điểm khác nhau.

>>> Kiểm tra Tour triển lãm Rubik ngay tại đây.

Mô hình Rubik tại Budapest

Thoạt nhìn có vẻ như đây là một bộ khung kim loại giống với Giant Cube, nhưng thực ra mô hình Rubik chính là thứ nằm sâu bên trong. Bộ khung bao bọc bên ngoài giúp khối lập phương không bị rơi cũng như tạo nên vẻ ngoài đẹp mắt. Được thiết kế bởi chính cha đẻ của khối lập phương - ông Ernő Rubik và được tạo ra bởi Róbert Németh vào năm 2010. Bạn có thể tìm thấy tác phẩm này này tại Gázgyári Lakótelep, Budapest (quê hương của ông Erno).

Khối Rubik này nằm tại lối vào của công viên Graphisoft, Budapest

Mô hình này được làm từ thép, kích thước của nó khoảng 4m.

>>> Kiểm tra mô hình Rubik (Budapest) trên Google Maps tại đây.

Điêu khắc bằng băng tuyết

Tác phẩm này đã giành giải nhất của cuộc thi “Điêu khắc trên tuyết” tại lễ hội Vinter Carnival lần thứ 50 (2010). Khó khăn chính là làm sao để “cân” được toàn bộ trọng lượng của khối Rubik bằng các đầu ngón tay, mà không làm rơi hay đổ tuyết. 

Người chiến thắng đã nhận được khoản tiền xứng đáng, trị giá 1 nghìn đô và một chuyến đi miễn phí đến Quebec Vinter Carnival để tham dự cuộc thi điêu khắc tuyết Quốc Gia.

Một số tác phẩm Rubik khác trên thế giới

Có một số bức tượng Rubik được điêu khắc một cách độc lập bởi các nghệ sĩ “vô danh” , tồn tại một thời gian ngắn trong các bảo tàng hay cố định để kỷ niệm hoặc triển lãm. Rất nhiều những tác phẩm như vậy nằm rải rác trên toàn cầu và dưới đây là một số tiêu biểu.

Viết bình luận của bạn: