Hướng dẫn cách vệ sinh, tra dầu làm trơn Rubik tại nhà

time-icon 10/02/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Bạn có đang mắc kẹt với việc khối Rubik của mình chậm dần và kém mượt mà theo năm tháng? Bạn tra Lube (dầu bôi trơn) liên tục nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan? Nếu đang gặp phải những vấn đề như trên, hãy đọc ngay bài viết bên dưới.

Lý do bạn nên vệ sinh Rubik thường xuyên

Những người chơi Rubik đẳng cấp trên thế giới trung bình chỉ mất khoảng 8-10 giây để giải. Thế nhưng tốc độ của họ không chỉ phụ thuộc vào những ngón tay nhanh nhẹn và sức mạnh của não bộ. Họ vẫn cần một chiếc Rubik thật tốt.

Lý do bạn nên vệ sinh Rubik thường xuyên

Rubik dù có đắt tiền bao nhiêu sau một thời gian chơi vẫn sẽ bị chậm dần, khó xoay hơn vì dầu bôi trơn đã bay hơi, để lại cặn, cùng với đó là bụi, tóc,... bám vào bên trong bề mặt. Do vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng chiếc Rubik của mình, đặc biệt nếu muốn đem Rubik đi thi đấu.

Hướng dẫn cách vệ sinh, tra Lube

Dưới đây là những bước cơ bản nhất giúp bạn tháo/ lắp Rubik một cách an toàn, tự vệ sinh và hướng dẫn tra dầu bôi trơn.

Bước 1: Chỉnh lại độ nén lò xo (không cần thiết)

Việc tháo/ lắp sẽ trở nên khó khăn nếu chiếc Rubik của bạn được xiết ốc quá chặt. Hầu hết mọi Cube đều có một ốc vít bên dưới mỗi nắp trung tâm. Có một lò xo cuộn quanh mỗi trục vít, vì vậy xoay vít sẽ điều chỉnh được độ nén cho từng mặt. Bạn chỉ việc chuẩn bị một chiếc tua-vít, sau đó xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng.

Bước 1: Chỉnh lại độ nén lò xo (không cần thiết)

Hãy cố gắng căn chỉnh sao cho các ốc được nới đều ở tất cả các mặt. Sau khi vệ sinh và tra Lube, bạn có thể xoay ốc theo chiều kim đồng hồ để xiết chặt lại.

Bước 1: Chỉnh lại độ nén lò xo (không cần thiết) - vặn ốc

Việc căn chỉnh độ nén ra sao tùy vào sở thích cá nhân. Nếu bạn nới lỏng thì Cube của bạn sẽ xoay nhanh hơn và có khả năng cắt góc tốt hơn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc Rubik dễ bị Pop hơn.

Bước 2: Tháo các mảnh góc và cạnh

Để tách các mảnh ra mà không làm gãy, hỏng Rubik, hãy thực hiện như sau:

1. Xoay tầng trên cùng (U) 45 độ

Cầm trên tay khối Rubik của bạn và xoay tầng trên cùng cho đến khi viên góc nằm ở giữa hai bên.

Xoay tầng trên cùng (U) 45 độ

2. Lấy ra một viên cạnh ở tầng trên cùng

Luồn ngón tay cái vào bên dưới một trong các viên cạnh của tầng trên cùng (nhớ rằng chỉ cạy viên cạnh ra trước, viên góc có chân mỏng hơn nên rất dễ gãy). Sau đó, nhấc viên cạnh lên và hơi xoắn nhẹ một chút cho đến khi nó được bật ra. Nếu không làm được, hãy thử vặn lò xo để nới lỏng khối Rubik và làm lại điều trên.

Cạy ra một viên cạnh ở tầng trên cùng

3. Tháo rời toàn bộ viên cạnh và viên góc

Chỉ cần một viên cạnh “biến mất”, toàn bộ viên góc liền kề và viên cạnh khác đều dễ dàng tháo gỡ. Bạn cũng có thể tháo cả 6 viên trung tâm ra để lau chùi lò xo và ốc vít, nhưng điều này không nên làm thường xuyên. Một điều nữa, nếu bạn dán logo trên khối Rubik, hãy để nó tránh xa ngoài tầm của Lube, vì Lube có thể làm bong tróc logo của bạn.

Tháo rời toàn bộ viên cạnh và viên góc

4. Lau sạch khối Rubik

Bạn có thể dùng một miếng khăn nhỏ, khô để lau tất cả các viên cạnh, góc, trung tâm và lõi. Một số người thích dùng giấy nhám để làm sạch, điều này cũng rất tốt vì nó giúp mài mòn các phần nhựa thừa (break in), giảm ma sát khi xoay. Nhưng đừng chà sát quá mạnh.

Lau sạch khối Rubik

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm tăm bông để lau những phần mà khăn hay giấy không thể chạm tới.

Bước 3: Lắp lại khối Rubik

Sau khi làm sạch xong tất cả bộ phận của khối Rubik, hãy lắp lại theo chỉ dẫn sau:

1. Lắp một dấu cộng màu trắng ở mặt dưới.

Chúng ta sẽ lắp đúng theo thứ tự luôn để không mất thời gian chỉnh lại các mảnh.

Lắp một dấu cộng màu trắng ở mặt dưới.

2. Gài các viên góc để hoàn thiện tầng một.

Gài các viên góc để hoàn thiện tầng một.

3. Lắp các mảnh còn lại nhưng trừ một viên cạnh. 

Lý do nên lắp viên cạnh cuối cùng vì nó dễ lắp và khó gãy chân hơn viên góc.

Lắp các mảnh còn lại nhưng trừ một viên cạnh. 

5. Xoay tầng trên cùng 45 độ và gài viên cạnh còn lại vào

Xoay tầng trên cùng 45 độ và gài viên cạnh còn lại vào

Bước 4: Tra dầu bôi trơn (Lube)

▪️ Lube Pieces (bề mặt bên trong): Bạn dùng các đầu ngón tay banh nhẹ khối Rubik ra để nhìn thấy cấu trúc bên trong. Nhỏ 2-3 giọt dầu bôi trơn vào phần chân góc và bề mặt bên trong của cạnh. 

Xoay đều để dầu bôi trơn tràn ra các bề mặt xung quanh và cảm nhận, nếu thấy chưa đủ trơn hãy nhỏ thêm 1 giọt nữa. Không nên cho nhiều hơn nếu bạn không muốn khối Rubik của mình có cảm giác rít và dính.

tra dầu bôi trơn Rubik tại bề mặt

▪️ Lube Core (lõi - lò xo): Bạn cũng có thể tháo nắp các viên trung tâm ra và nhỏ 1-2 giọt vào lò xo để tăng thêm độ êm cũng như bảo dưỡng lò xo (Lube Core hầu như không ảnh hưởng đến tốc độ của Cube). Nếu cube có thiết kế ốc khít và dầu không thể tự chảy xuống được, hãy vặn ốc ra và thực hiện động tác như trên. 

Ngoài ra còn một số loại lò xo đặc biệt như GES của GAN, lò xo của Valk 3 Elite,... gần như che hết lò xo bên dưới nhưng chúng vẫn có các đoạn hở để bạn tra dầu vào đấy nhé.

👉 Thông thường, các sản phẩm dầu bôi trơn dạng Silicone có thể dùng để Lube cả core và pieces, còn dạng nước chỉ dùng để Lube pieces mà thôi (vì nó có thể gây rỉ sét kim loại).

>> Tham khảo12 loại dầu bôi trơn Rubik mà Cuber nào cũng nên có.

Bước 5: Xoay khối Rubik 

Khối Rubik có thể chưa mượt lúc đầu sau khi Lube, nhưng sau vài lần solve, bạn sẽ thấy các vòng xoay nhanh hơn, trơn tru hơn. Lý do nên có bước này là để dầu bôi trơn phân phối đồng đều cho tất cả mọi ngóc ngách của Cube.

cách vệ sinh rubik - Bước 5: Xoay khối Rubik 

Vậy là khối Rubik của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ và trơn tru nhờ Lube. Chúc bạn thành công với hướng dẫn trên !

Nếu có thắc mắc, xin vui lòng để lại Comment hoặc nhắn tin trên Facebook cho chúng tôi tại đây - Facebook H2 Rubik Shop.

Bình luận (13)
binh-luan

bùi dương công duy

30/11/2021

tự làm chứ sao nữa

binh-luan

Thái nghĩa

07/11/2021

Mua dầu bôi trơn ở đâu

binh-luan

Thái nghĩa

07/11/2021

Mua dầu bôi trơn ở đâu

binh-luan

Thái nghĩa

07/11/2021

Mua dầu bôi trơn ở đâu

binh-luan

back

17/10/2021

2x2 kiểu j

Viết bình luận của bạn: