Luật thi đấu WCA - Tổng quan nhanh những quy định khi thi đấu Rubik

time-icon 27/07/2019 time-icon Đăng bởi: N QA

Có rất nhiều người học chơi Rubik chỉ đơn giản dừng lại ở công thức cơ bản, với “tham vọng” là đỡ phí món đồ chơi đã bám bụi trong xó nhà. Tuy nhiên, đối với các Cuber, họ muốn đi xa hơn bằng cách tập luyện và tham dự các giải đấu. Tại đây, họ được gặp những người có cùng đam mê, cùng sở thích và trên hết là được thể hiện cái tôi của chính mình. 

Cuộc thi là nơi mà các thí sinh buộc phải tuân thủ những điều kiện hay quy định nghiêm ngặt. Bởi nếu không, bạn rất có thể sẽ bị dính phạt hoặc tệ hơn là xóa khỏi hồ sơ của WCA. Hanoi Championship 2019 sắp đến và nếu đây là lần đầu tiên bạn đi thi, hãy tự tạo lợi thế cho mình bằng cách nắm bắt luật thi đấu WCA nhé.

Luật thi đấu WCA

Luật thi đấu WCA - Vấn đề Rubik

Đối với mỗi cuộc thi mà bạn tham dự, bạn phải tự chuẩn bị Rubik và sử dụng Rubik của mình để thi đấu. Mượn của người khác cũng được nhưng tôi khuyên bạn nên chủ động chuẩn bị hơn là đi mượn. Điều này dễ hiểu vì thứ nhất là bạn không làm phiền bất cứ ai, thứ hai là sử dụng chiếc Rubik của chính mình sẽ cho thời gian tốt hơn, vì bạn đã quen tay và có cảm giác xoay với nó.

Luật thi đấu WCA

Chiếc Rubik bạn sử dụng cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 1. Cube hoạt động tốt và có thể tráo (Scramble) một cách bình thường.
 2. Sử dụng bất cứ quy tắc màu nào cũng được miễn là mỗi mặt phải có một màu khác nhau.
 3. Không có những chức năng đặc biệt nào làm tăng khả năng hoạt động cơ bản của khối Rubik. Ví dụ: bố nào lắp chip hay bảng mạch để Rubik tự giải là out.
 4. Sticker không bị hư hại vượt quá mức cho phép, sứt mẻ bình thường thì không sao nhưng không được quá rách nát hay mất màu.
 5. Các khối Rubik chỉ được phép sử dụng 1 logo và nó phải dán vào viên trung tâm.

Hình phạt

Một chiếc Rubik được coi là đã hoàn thiện khi mỗi mặt đều cùng một màu và phải được sắp thẳng hàng trong một giới hạn nhất định. Giới hạn độ lệch của Rubik được nêu rõ như sau:

 1. Rubik có hình dạng lập phương: < hoặc = 45 độ.
 2. Megaminx: < hoặc = 36 độ.
 3. Pyraminx: < hoặc = 60 độ.

Nếu sau khi bạn bấm dừng đồng hồ mà các tầng hay lớp của khối bị sai lệch, bạn có thể bị phạt. Cụ thể như sau:

 1. Nếu hai tầng kề nhau mà lệch vượt quá giới hạn trên thì sẽ được coi là thiếu 1 bước. Bao gồm: lệch U2, R2, L2, D2, B2.
 2. Nếu thiếu 1 bước thì kết quả giải lần đó sẽ cộng thêm 2 giây.
 3. Nếu thiếu từ 2 bước trở lên thì coi như bạn chưa giải xong Rubik, lần giải đó sẽ tính là DNF (Did not Finish - Không hoàn thành). Bao gồm: lệch M2, E2, S2.

Luật thi đấu WCA

Nguồn ảnh: Vietnam Cubing Club - Diễn đàn Rubik Việt Nam.

Sai sót khi giải

Trong giải đấu chính thức, các sai sót như bị Pop (bật mảnh), hỏng dây hay xoắn góc là chuyện cơm bữa. Nhưng những khiếm khuyết này là trách nhiệm của người chơi, không phải do ban tổ chức. Nếu bạn gặp lỗi khi thi đấu, thì điều này không có nghĩa là bạn được thêm một lần chơi khác. Ví dụ như Rubik của bạn bị Pop trong quá trình giải, bạn buộc phải nhặt lại các mảnh rơi ra, lắp lại và tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình (trong khi bộ đếm thời gian vẫn đang chạy). Còn một cách khác là bấm dừng bộ hẹn giờ và ghi lại kết quả là DNF (hay còn gọi là bỏ cuộc).

Luật thi đấu WCA

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi gặp sai sót:

 1. Nếu bạn chọn việc sửa lại Rubik, bạn chỉ được phép sửa phần xảy ra sự cố, không được chỉnh ra trường hợp dễ hơn và không được lấy các bộ phận của chiếc Rubik khác lắp vào.
 2. Sau khi chỉnh lại mà vẫn bị sai, bạn có thể tháo ra tối đa 4 miếng và lắp lại.
 3. Trong giải bịt mắt (Blindfolded), các lỗi chỉ được phép sửa lại trong khi giải và vẫn phải thực hiện trong lúc bịt mắt.

Không gian thi đấu

Để đảm bảo cho quá trình giải của mọi người chơi được diễn ra tốt nhất, luật thi đấu WCA quy định như sau:

 1. Khán giả đứng cách xa thí sinh đang thi đấu 1,5 mét.
 2. Khu vực thi đấu không được hút thuốc và phải giữ mức tiếng ồn vừa phải.
 3. Các thí sinh phải ngồi hoặc đứng khi giải Rubik, không được vừa nằm vừa giải.
 4. Các thí sinh khác trong khu vực thí sinh không được trò chuyện với nhau về các trạng thái Rubik (trong khi vòng thi đấu đang diễn ra).

Luật thi đấu WCA

Luật thi đấu WCA về các sự kiện khác

Một số sự kiện như giải bịt mắt hay giải một tay đều có các quy định riêng vì phần lớn các quy định trên đều không hiệu quả cho chúng. H2 Rubik xin phép không thêm vào đây vì nó rất dài và sẽ khiến bài viết bị loãng. Bạn có thể nắm bắt được thông tin chi tiết trên trang web chính thức của WCA tại đây - luật thi đấu WCA.
Luật thi đấu WCA

Bình luận (5)
binh-luan

Nguyễn Mạnh Tân

16/08/2021

Rubik online 33 và 33 OH

binh-luan

Hung

19/05/2021

Bao giờ có giải thi đấu nữa vậy mọi người ơi

binh-luan

đinh quang thành luân

04/05/2021

đi thi phải thi tất cả các loại rubik à

binh-luan

tntntntntnt

21/10/2020

hay, cảm ơn

binh-luan

Cù Văn Siêng

29/05/2020

Không thấy giải thưởng?

Viết bình luận của bạn: