Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2 cho người mới

time-icon 06/02/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Rubik 2x2 (Rubik bỏ túi) là phiên bản nhỏ hơn và dễ hơn so với khối 3x3 cổ điển mà ta thường thấy. Mặc dù vậy, việc giải mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào vẫn là một thử thách lớn.

Giới thiệu về Rubik 2x2

Rubik 2x2, hay còn được gọi là Pocket Cube (Rubik bỏ túi) hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầng của Rubik 3x3. Món đồ chơi này được phát minh bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp bằng sáng chế vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Câu chuyện về Rubik 2x2 nổi tiếng với vụ kiện tụng bằng sáng chế của hai bên Ideal Toy ComapanyMoleculon Research Corp.

Giới thiệu về Rubik 2x2

Một khối Rubik bỏ túi có thể giải quyết bằng các phương pháp tương tự như khối 3x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể. Nó cũng là một bộ môn chính thức của WCA, thành tích tốt nhất hiện nay thuộc về Maciej Czapiewski (người Ba Lan) với 0,49 giây.

Cấu tạo của Rubik 2x2

Tuy cấu tạo đơn giản chỉ gồm 8 góc duy nhất, nhưng Rubik 2x2 vẫn có hơn 3.674.160 trạng thái có thể xảy ra. Do vậy, việc tự “mò mẫm” vẫn rất khó khăn nếu không có hướng dẫn.

Cấu tạo của Rubik 2x2

Rubik 2x2 có thể áp dụng được một phần nhỏ các thuật toán tương tự như trên 3x3. Ví dụ: OLL,  PLL,... Điều này có nghĩa rằng, sau khi hoàn thành tầng 1, bạn hoàn toàn có thể sử dụng OLL để lật góc và PLL để hoán vị.

Các biến thể Rubik 2x2 

Các biến thể Rubik 2x2 

Kể từ năm 1981, rất nhiều biến thể và mod hình dạng của Rubik 2x2 được sản xuất. Một số được kết hợp với các dạng biến thể khác, một số chỉ thay đổi hình dạng bên ngoài nhưng thực chất vẫn là dạng lập phương 2x2. 

Các biến thể Rubik 2x2 - Kilominx

Kilominx - phiên bản dễ dàng hơn của Megaminx

Các biến thể Rubik 2x2 - Rubik Apple

Dạng đồ chơi 2x2 thú vị được làm từ đồ ăn.

Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik 2x2

Trước khi bắt đầu đi vào hướng dẫn chi tiết, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết các kí hiệu và quy ước xoay. Rubik 2x2 và 3x3 đều có các kí hiệu hoàn toàn giống nhau, chúng cùng có 6 mặt, cùng chữ cái quy ước, chỉ duy nhất 2x2 là không có chuyển động lớp giữa (M, E, S) mà thôi.

Để diễn đạt cho một thao tác xoay hoặc một chuỗi các vòng xoay bằng cách viết, có một số chữ cái được thống nhất nhằm xác định chính xác di chuyển cần thực hiện. Có 6 chữ cái cơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik, bao gồm:

  • F (Front): mặt trước (đối diện với người giải)
  • B (Back): mặt sau
  • R (Right): mặt phải
  • L (Light): mặt trái
  • U (Up): mặt trên
  • D (Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)

Cách giải Rubik 2x2 - Kí hiệu và qui ước

- Một chữ cái in hoa được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ ↻.

Ví dụ: R là xoay 1/4 mặt phải theo chiều kim đồng hồ.

- Một chữ cái in hoa và theo sau nó có dấu nháy đơn (') được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều ngược kim đồng hồ ↺.

Ví dụ: R' là xoay 1/4 mặt phải theo chiều ngược kim đồng hồ.

>> Tham khảoTổng hợp các kí hiệu Rubik và quy ước khi chơi.

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2 cho người mới

Nếu bạn biết giải 3x3 cổ điển thì có nghĩa rằng bạn đã biết luôn cả cách giải Rubik 2x2 rồi đấy. Rubik 2x2 thực chất là một khối 3x3 thông thường không có các cạnh và mảnh trung tâm (phần cố định). Vì vậy, về cơ bản, việc giải Rubik 2x2 sẽ giống hệt như chỉ giải các góc của 3x3 mà thôi.

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2 dành cho người mới bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Bước này tương tự như bước 2 của phương pháp giải 3x3 cho ngưới mới. Đầu tiên, bạn hãy chọn một mặt để cố gắng giải quyết trước (trong ví dụ này tôi sẽ chọn mặt trắng).

Mục tiêu là hoàn thành mặt màu trắng, trong khi các mặt bên của từng mảnh cũng phải khớp với nhau.

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Dưới đây là 3 trường hợp cơ bản giúp bạn giải quyết một mảnh góc mà không làm hỏng các góc khác:

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 1

F D F'

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 2

R' D' R

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 3

R' D2 R D R' D' R

Hai trường hợp khác, khi bạn đã có mảnh góc nằm ở đúng vị trí nhưng mặt trắng lại sai hướng. Hãy đẩy nó xuống tầng hai và áp dụng công thức giống như 3 trường hợp trên.

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 4

F D F' D' -> R' D2 R D R' D' R

cách chơi rubik 2x2 - bước 1: trường hợp 5

F D F' D' -> F D F'

Bước 2: Đưa các viên góc về đúng vị trí

Sau khi giải tầng đầu tiên, hãy lật khối Rubik xuống để màu trắng trở thành mặt đáy.

Bước 2: Đưa các viên góc về đúng vị trí

Mục tiêu trong bước này là đưa 4 viên góc ở tầng trên về đúng vị trí mà chưa cần đúng hướng. Vậy như nào là "đúng vị trí" ?? Hãy theo dõi hình dưới nhé.

cách giải rubik 2x2 - bước 2: cách xác định viên góc đúng vị trí

Như bạn thấy trong hình, viên góc có 3 màu vàng-xanh dương-cam (khoanh đỏ) được gọi là đúng vị trí. Lý do là nó đã gồm 3 màu của 3 mặt xung quanh, chỉ là chưa đúng hướng mà thôi.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tiếp theo, bạn quan sát xem tầng trên đã có bao nhiêu viên góc nằm ở đúng vị trí, rồi áp dụng một trong ba trường hợp dưới đây (viên góc đúng vị trí được bôi đỏ):

cách giải rubik 2x2 - bước 2: trường hợp 1 Trường hợp 1: Có một góc nằm đúng vị trí, bạn cầm sao cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U' L') (U R' U' L). Công thức này có tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ.
cách giải rubik 2x2 - bước 2: trường hợp 2 Trường hợp 2: Có 2 góc kề nhau đúng vị trí, 2 góc còn lại cần hoán đổi cho nhau. Thực hiện công thức sau để hoán vị (tráo đổi) 2 góc kề: L F' L' D' L' D F.
cách giải rubik 2x2 - bước 2: trường hợp 3 Trường hợp 3: Có 2 góc chéo nhau đúng vị trí, 2 góc chéo còn lại cần hoán đổi cho nhau. Thực hiện công thức sau để hoán vị 2 góc chéo: F L F L' D' L' D.

Bước 3: Định hướng các góc

Như vậy là 4 góc tầng trên đều đã nằm đúng vị trí, ta chỉ cần định hướng lại chúng là xong cách giải Rubik 2x2. Trong bước này, bạn sẽ cầm cục Rubik trong tay sao cho viên góc chưa được định hướng nằm ở vị trí trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức: R 'D' R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên nhưng đừng lo lắng. Hãy xoay U hoặc U' để đưa viên các góc còn lại chưa được định hướng vào vị trí FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làm như vậy cho đến khi khối Rubik 2x2 của bạn được giải hoàn toàn.

Bước 3: Định hướng các góc

Một vài ví dụ:

Bước 3: Định hướng các góc - ví dụ 1 (R 'D' R D) x4 U '(R' D 'R D) x2
Bước 3: Định hướng các góc - ví dụ 2 (R 'D' R D) x2 U '(R' D 'R D) x4
Bước 3: Định hướng các góc - ví dụ 3 (R 'D' R D) x2 U '(R' D 'R D) x2 U' (R 'D' R D) x2

 

Chúc bạn thành công !

Bình luận (110)
binh-luan

Ngọc

15/03/2022

Phải bt giải rubik 3x3 đã rồi mới dễ giải 2x2

binh-luan

Minh

06/03/2022

Khó

binh-luan

Nguyễn tiến minh

06/03/2022

Y

binh-luan

Trần Đức Anh

23/02/2022

Quá dễ nhưng em làm đc có hơn 7 giây hơi lâu

binh-luan

Trần Đức Anh

23/02/2022

Quá dễ nhưng em làm đc có hơn 7 giây hơi lâu

Viết bình luận của bạn: