Bí kíp Roux Method- Hướng dẫn luyện tập theo từng giai đoạn

time-icon 03/11/2019 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Lý do bài viết này ra đời vì nhiều bạn muốn sử dụng Roux như những phương pháp chính của mình, mà không biết nên bắt đầu từ đâu. Roux rất nhanh, đó là sự thật, Sub-10 là hoàn toàn có thể... nhưng chúng ta cần thực hiện từng bước một. Để dễ dàng hơn trong việc theo dõi, mình đã chia hướng dẫn này thành 4 phần (tùy thuộc vào thời gian của bạn) và trong mỗi phần có mục tiêu chi tiết cho từng bước. Bằng cách này, bạn có thể tìm hướng đi cho mình một cách tốt nhất.

Trước khi vào bài viết, hãy cảm ơn anh chàng Waffle (một Roux user nhiệt huyết) vì đã chia sẻ những kiến thức này cho chúng ta. Toàn bộ hướng dẫn này được dịch từ trang của anh ấy.

Phần I: Mới vào nghề (thời gian 40 - 1:00+)

1. Thời gian 1:00 phút +

Do bạn là người mới, không có gì ngạc nhiên khi thời gian trung bình hơn một phút cả. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này bằng cách quan tâm nhiều hơn đến cách hoạt động của Roux Method, cố gắng move chậm rãi và nhìn kỹ hơn.

Bước 1: First Block

Hãy thử bắt đầu tạo block với các mặt khác, không nên cố định một màu duy nhất. Do First Block không bị hạn chế, hãy xoay thử cả r, u, M,... để có được số move ít nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng hệ thức đo lường Slice Turn Metric (STM - xoay bất kì tầng nào cũng tính là 1 move => Xoay R2 hoặc u chỉ cũng tính là một) để đếm số move. Mục tiêu cho bước này sẽ là 15 move.

Bước 2: Second Block

Block đầu tiên đã được hoàn thiện, giờ đây bạn sẽ bị hạn chế bởi FB đã làm. Hãy làm tương tự như bước 1 và cố gắng KHÔNG làm hỏng block đầu tiên. Tốt nhất là chỉ sử dụng các động tác xoay R, U, M và r.

Bước 3: CMLL

Học 2 look CMLL Method - thứ sẽ giúp bạn định hướng (7 trường hợp) và hoán vị (2 trường hợp) các góc trên đỉnh. Bạn có thể tìm thấy bộ công thức này trên trang chính.

Bước 4: LSE

Ba bước đầu không có gì khó để tự nghiệm nhưng LSE sẽ khác hoàn toàn. Bạn nên lặp đi lặp lại bước này để cố gắng hiểu được cách hoạt động. Một khi đã “ngộ” ra được rồi thì đây sẽ là bước để cho bạn bứt tốc và cảm nhận sự linh hoạt ở các đầu ngón tay.

Tổng kết: chú trọng vào hai bước đầu tiên - tạo block. Thời gian cho mỗi bước nên theo thứ tự sau: 20-20-10-20. Bạn nên bấm thời gian cho mỗi bước, bao giờ cảm thấy ổn rồi hãy bắt tay vào giải một cách đàng hoàng.

2. Thời gian 45-50s

Xong giai đoạn đầu tiên là bạn đã hiểu về cách mà Roux hoạt động. Bây giờ hãy đẩy tốc độ nhanh thêm một chút.

Bước 1: First Block

Ở giai đoạn này, bạn sẽ cần đẩy tốc độ giải First Block nhanh hơn khoảng 10s so với giai đoạn trước. Sử dụng ít hơn 15 STM khi thực hiện và tập lên kế hoạch, tính toán để thực hiện FB nhanh hơn.

Bước 2: Second Block

Bạn vẫn không được làm hỏng block đầu tiên. Tập sử dụng cả r hoặc r’ và cố gắng giải nhanh hơn một chút, chỉ một chút thôi đấy.

Bước 3: CMLL

Thành thạo hoàn toàn 2 look CMLL, nhận biết trường hợp một cách nhanh chóng và không dùng quá 10s cho bước này.

Bước 4: LSE

Hãy quen với việc sử dụng M hay M’, Finger Trick mượt hơn và có thời gian tốt hơn. Cố gắng nhận biết các trường hợp cạnh chưa lật (EO) nhanh hơn.

Tổng kết: tạo Block vẫn là thứ gây khó dễ nên chúng ta cần tập luyện nhiều hơn. Mục tiêu 10-15-10-15.

3. Thời gian 40s

Tương tự như giai đoạn 2, chúng ta tiếp tục luyện tập khả năng nhận biết trường hợp và tăng tốc thêm một chút xíu.

Bước 1: First Block

Giải FB đang dần trở thành một thói quen hơn là việc lặt vặt, hãy nhắm đến số move thấp hơn, 13 có lẽ là một con số tốt cho bạn ở giai đoạn này. Tiếp tục dành thời gian cần thiết để lên kế hoạch cho cách giải và thực hiện nó nhanh hơn giai đoạn trước.

Bước 2: Second Block

Việc giải SB mà làm hỏng FB sẽ không còn được chấp nhận ở giai đoạn 40s trở xuống. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho trường hợp của bạn và thực hiện, đừng chăm chăm vào xoay nhanh làm gì. Mục tiêu: tìm giải pháp dưới 16 STM.

Bước 3: CMLL

Tiếp tục giải bằng 2 look CMLL. Cố gắng nhận biết trường hợp trước khi chuẩn bị tạo xong SB (gọi là kỹ thuật Look Ahead).

Bước 4: LSE

Bước thứ tư của giai đoạn này chưa cần đẩy tốc độ, tiếp tục học cách nhận biết trường hợp cho “mượt” đi đã. Để dễ dàng biết phải làm gì tiếp theo sau mỗi bước phụ, hãy xoay chậm lại, Look Ahead và lên kế hoạch. Điều này sẽ khiến bạn có thể dễ dàng đi qua các bước phụ, không tốn thời gian để nhận biết.

Tổng kết: Số move thấp hơn vẫn là tốt hơn. Sử dụng tối đa 13 STM cho FB, 16 cho SB và hãy nhớ, LSE sẽ “vả” vào mặt bạn nếu không tập luyện một cách trơn tru mà chỉ chăm chăm vào việc đẩy tốc độ. Thời gian cho giai đoạn này nên là 8-10-8-14.

-----------------------------------------------

Phần 2: Khá nhanh (Sub-40 - 30s)

1. Sub-40

Cho đến lúc này, mình cá là bạn đã quen dần với việc tạo block với ít move. Tiếp tục đến với hành trình mới đầy “chông gai” nào.

Bước 1: First Block

Hãy nhắm đến số move tham vọng hơn - 12. Nói là tham vọng nhưng chỉ thấp hơn 1 move so với giai đoạn trước mà thôi. Việc giảm move trong tạo block sẽ được giảm hết sức từ từ vì nó thực sự khó. Thêm nữa là hãy tăng tốc độ quay của bạn nhanh hơn chút.

Bước 2: Second Block

Loại bỏ ngay việc quay khối ngay từ bây giờ (x,y,z). Thủ thuật này khiến cho Roux trở thành một phương pháp thực sự nhanh chóng.

Bước 3: CMLL

Không có gì khác ở giai đoạn trước (thời gian 40s), chỉ cần tiếp tục nhuần nhuyễn 2 look CMLL và cố gắng nhận biết trường hợp tiếp theo nhanh chóng. 

Nhận biết nhanh hơn + xoay nhanh hơn = giải nhanh.

Bước 4: LSE

Mình muốn bạn giải bước EO chỉ trong một thời gian ngắn, mục tiêu sẽ là Sub-4 cho EO. Hai bước còn lại vẫn duy trì tốc độ như cũ.

Tổng kết: Tiếp tục cải thiện khả năng tạo block và lật góc với số move nhỏ hơn. Mục tiêu: 8-10-7-14.

2. Thời gian 35s

Sử dụng ít move hơn và xoay nhanh hơn. Cho đến giờ, bạn dường như có thể nhận ra trường hợp EO ngay lập tức.

Bước 1: First Block

Chúng ta hãy đi xuống một bước nữa để đến “cánh cổng” 11 move. Nhưng lần này, mình muốn bạn thực hiện theo 2 cách (chọn 1 trong 2):

  1. Dùng nhiều thời gian nhất có thể có thể để tìm ra cách giải ngắn nhất.
  2. Dùng 20-30s để tìm ra cách giải và xoay thật nhanh.

=> Hai phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện việc tạo block và luyện khả năng tìm kiếm nhanh chóng.

Bước 2: Second Block

Làm tương tự như bước 1 và mục tiêu là 15 move. Bạn chỉ được sử dụng các thao tác xoay bao gồm: R, r, U, M.

Bước 3: CMLL

Tiếp tục sử dụng 2 look CMLL, mục tiêu sẽ là Sub-4 (định hướng Sub-2 và hoán vị Sub-2).

Bước 4: LSE

Lần này mình muốn bạn tập trung nhiều hơn vào UL/UR. Bạn phải di chuyển ngay sau khi vừa thực hiện EO, không nên có thời gian chết khi chuyển đổi giữa hai bước. Để đạt được điều này, bạn cần luyện cách xác định vị trí 2 mảnh UL và UR sẽ kết thúc sau khi EO hoàn thành.

Tổng kết: cố gắng xoay một cách trơn tru thay vì “khựng khựng” để nhìn trường hợp. Mục tiêu: 8-10-4-13.

3. Thời gian 30s

Trong vài lần solve, hãy thử giảm tốc độ lại để bạn có thể xoay một cách trơn tru mà không bị “khựng”. Điều này sẽ rất tốt cho Look Ahead đấy.

Bước 1: First Block

Vẫn tiếp tục giải không quá 11 move. Lần này bạn chỉ sử dụng... 7s để tìm ra cách giải và xoay thật nhanh. Nghe thật điên rồ phải không? Nhưng không có lựa chọn nào khác ngoài việc ép bạn phải cố gắng.

Bước 2: Second Block

Thực hiện tương tự bước một và sử dụng không quá 15 move. Đây là lúc bạn nên tìm ra cách giải ít move nhất có thể và xoay nhanh hơn.

Bước 3: CMLL

...Vẫn là tiếp tục với 2 look CMLL, đừng nản lòng nhé, hãy chờ tới giai đoạn sau.

Bước 4: LSE

Xoay chậm nhưng di chuyển thật mượt để cải thiện khả năng Look Ahead. Nhẹ nhàng hơn và chậm hơn thường tốt hơn so với việc quay tốc độ.

 

Tổng kết: Hãy chậm lại một chút trong bước 4 để cải thiện Look Ahead và khả năng quay mượt mà. Mục tiêu trong giai đoạn này: 8-8-4-10.

-----------------------------------------------

Phần 3: Ranh mãnh (Sub-30 - 21)

1. Sub-30

Có một số lý do khiến giai đoạn này rất khó xử với những người chơi Roux. Điển hình là việc quyết định xem có nên học CMLL hay không kể từ đây. Nhưng dù sao đi nữa, mình rất khuyến khích bạn học luôn CMLL, nó cũng chỉ bao gồm 42 công thức thôi mà. :D

Bước 1: First Block

Cho đến bây giờ, bạn hoàn toàn có thể giải bước này một cách mượt mà và nhanh chóng. Mình muốn bạn chỉ tốn từ 9-12 move cho FB trong lúc này.

Bước 2: Second Block

Một khởi đầu tốt với FB sẽ giúp bạn thuận lợi hơn với SB. Khả năng nhận biết các trường hợp và tốc độ đã được cải thiện nhưng hãy tiếp tục rèn luyện như trước nhé.
 
Bước 3: CMLL

Bắt đầu thực hành với bộ công thức CMLL. Hãy học theo thứ tự từ dễ đến khó: O -> H -> Pi -> U -> T -> S - > As -> L. Tốt nhất là nhớ được 6 công thức/ 1 ngày, tuy nhiên nó không bắt buộc. Mỗi người đều có quỹ thời gian khác nhau mà phải không?

Bước 4: LSE

Không có gì khác biệt so với giai đoạn trên. Tiếp tục tập trung vào sự mượt mà và nhanh vừa phải chứ không nên quá nhanh.

 

Tổng kết: Lý do LSE nên chậm rãi là vì mình muốn bạn xoay nó thật trơn tru trước. CMLL sẽ mất một thời gian để làm quen và nhớ, đừng ép mình phải học tất cả công thức trong thời gian ngắn. Mục tiêu: 6-8-4-10.

2. Thời gian 25s

Hãy nghỉ ngơi thường xuyên, đừng quá “chày cối” nếu không bạn sẽ Stress với Roux. Đây là giai đoạn mà anh chàng Waffle bị mắc kẹt trong vòng 2 năm. Vì thế, nếu bạn không muốn nản chí, hãy chơi có điều độ.

Bước 1: First Block 

Giống như giai đoạn trước, chỉ giải trong vòng 9-12 move, xoay thật mượt mà và tăng tốc độ nhanh hơn nữa. Nên nhớ rằng bạn có 15s Inspection khi thi đấu, cho nên FB là bước có nhiều thời gian nhất để lên kế hoạch.

Bước 2: Second Block

Block thứ hai luôn "khoai" hơn FB nên bạn cần thận trọng. Cách tốt nhất để thực hiện nhanh là dự đoán được hướng làm ngay trong lúc đang xoay FB, bằng cách theo dõi các mảnh cần thiết.

Ví dụ: trong khi tạo FB với mặt màu xanh dương, hãy để ý luôn các mảnh của mặt màu xanh lá.

Bước 3: CMLL

Mình không thế hối thúc bạn học thật nhanh những thứ này, nhưng 42 công thức không phải là vấn đề gì to tát cho lắm. Tìm hiểu chúng và cố gắng Sub-3, đó là điều có thể dễ dàng đạt được.

Bước 4: LSE

Mượt mà + nhanh và nhân đôi cường độ lên so với giai đoạn trước. Qua sự rèn luyện, bạn đã có thể Look Ahead tốt hơn trong khi vẫn xoay cực nhanh.

Tổng kết: Hãy nhờ rằng số move ít chính là vũ khí tốt nhất trong Roux . Tìm hiểu tất cả CMLL và mục tiêu: 5-8-3-8.

3. Thời gian 21s

Dấu mốc 20s đã đến rất gần rồi nhưng bạn phải bước qua 21s đã. Bạn đã đi qua một chặng đường dài và hãy sẵn sàng cho một thử thách khác.

Bước 1: First Block 

Tiếp tục gói gọn trong 9-12 move là cách tốt nhất bạn có thể làm bây giờ. Mượt mà hơn và nhanh hơn ! Cố lên nào.

Bước 2: Second Block

Hãy luyện tập khả năng dự đoán được luôn trường hợp CMLL ngay sau khi hoàn thiện SB.

Bước 3: CMLL

Sub-2 là con số tuyệt vời cho người dùng Roux ở giai đoạn này. Công thức chỉ là công thức. Bạn chỉ cần học và thực hành liên tục, các công thức sẽ trở thành “phản xạ tay” của bạn.

Bước 4: LSE

Nếu bạn cảm thấy vẫn còn một chút khó khăn trong bước này, hãy thử mẹo sau: bắt đầu nhanh và chậm lại gần cuối bước phụ để dự đoán trường hợp tiếp theo.

Tổng kết: Bạn đang rất gần với dấu mốc Sub-20 rồi đấy. Hãy tự hứa với bản thân mình, bạn sẽ làm được, bạn sẽ trở thành một “master” Roux tài năng. Mục tiêu: 5-7-2-7.

-----------------------------------------------

Phần 4: Bậc thầy

Đã lội được đến đây, bạn được quyền tự hào về bản thân mình. :D

1. Sub-20

Giống như giai đoạn của người mới vào nghề, chúng ta sẽ tập trung vào cải thiện block và LSE.

Bước 1: First Block 

Số move giới hạn là 9-12, thời gian giới hạn là 5s. Bạn có thể làm được phải không? 

Rõ ràng là bạn sẽ tăng tốc nhưng nên chậm lại ở giai đoạn chuyển tiếp sang FB. À còn một điều nữa là bạn phải dự đoán được luôn mình sẽ làm gì trong bước 2, TRONG KHI đang làm FB.

Bước 2: Second Block

Cố gắng thực hiện với số move thấp nhất có thể và thời gian giới hạn là 6. 

Bước 3: CMLL

Không có lời khuyên gi cho bạn ở giai đoạn này. Chỉ đơn giản là thực hành nhiều, nhớ tất cả 42 công thức, Finger Trick mượt mà và nhanh chóng.

Bước 4: LSE

Hãy chắc chắn việc chuyển qua các bước phụ được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Tổng kết: LSE là một cái gì đó khiến bạn khác biệt so với bất kỳ Cuber nào khác, ngay cả trong Roux. Đơn giản vì tất cả chúng ta đều có các kỹ thuật riêng, phong cách riêng và lối tắt khác nhau. Bên cạnh đó, hãy luôn nghĩ rằng mình là một Noob (con gà) trong phương pháp giải nâng cao này. Bởi vì dù bạn chơi Roux có giỏi đến mấy, vẫn luôn có cơ hội để cải thiện.

Kết luận

Đến đây, bạn sẽ không cần lời khuyên từ mình nữa, hãy tự đặt ra câu hỏi xem mình làm bước này đã tốt chưa, mình còn có thể cải thiện gì thêm không. Để trả lời, hãy xem qua các video trên Youtube và phân tích từng bước nhỏ họ làm. Tham gia các diễn đàn lớn về Rubik cũng là một cách hay để tiếp xúc với những dân chuyên “Roux”.

Cuối cùng, nếu có bất kỳ thắc mắc, xin vui lòng để lại Comment hoặc nhắn tin cho chúng mình tại đây - Facebook H2 Rubik.

Bình luận (1)
binh-luan

Lê Văn Đạt

08/06/2021

em sub 25 CFOP, học roux sub 30 luôn:)))

Viết bình luận của bạn: