7 mẹo giúp bạn giải Cross (dấu cộng Rubik) hiệu quả hơn

time-icon 22/03/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Theo lý thuyết bạn luôn có thể tạo ra dấu cộng hoàn chỉnh chỉ trong vòng 8 bước hoặc thậm chí ít hơn. Nếu như bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề này thì dưới đây là 7 mẹo giúp bạn tạo cross (hay dấu cộng Rubik) một cách hiệu quả, những mẹo mà tôi luôn ước gì mình biết sớm hơn.

Trước khi đi vào chi tiết thì có một điều nho nhỏ bạn nên lưu ý. Đó là hãy giải dấu cộng sao cho chúng luôn nằm ở MẶT ĐÁY. Nếu như bạn giải dấu cộng ở tầng trên cùng sẽ có 2 vấn đề xảy ra: 

▪️ Một là bạn sẽ phải xoay ngược cube lại sau khi giải xong. 

▪️ Hai là bạn khó Look Ahead cặp F2L đầu tiên (cái này nâng cao hơn).

👉 Cả 2 vấn đề này sẽ đều làm quá trình giải của bạn chậm đi. Chính vì vậy, nếu bạn chưa làm quen thì hãy tập cách xếp dấu cộng Rubik ở mặt đáy nhé.

1. Nhớ hệ màu và mặc kệ các viên trung tâm

Đây là một điều khá cơ bản nhưng nhiều bạn vẫn không học. Các bạn không nên tìm từng viên cạnh và khớp với viên trung tâm, rồi sau đó lại tìm viên cạnh tiếp theo rồi lại khớp tiếp... Vì nó sẽ khiến bạn tốn nhiều move hơn sau đó. 

👉 Bạn nên giải toàn bộ dấu cộng trước, sau đó chỉ cần xoay mặt đáy là hòan thành bước này. Mà để làm được điều đó bạn buộc phải nhớ hệ màu xung quanh.

2. Dùng 3 bước để đưa viên cạnh vào đúng vị trí

3 bước này áp dụng khi bạn có 1 viên cạnh của dấu cộng đang nằm ở tầng trên cùng nhưng màu trắng lại hướng ra mặt bên.

Ví dụ như trong hình, bạn muốn đưa viên cạnh màu (trắng-đỏ) về đúng vị trí ở mặt trước nhưng màu trắng đang hướng ra mặt bên.

👉 Việc bạn cần làm là thực hiện 3 bước <L F’ L’>.

Bạn nên để ý tới cơ hội thực hiện 3 bước này trong lúc Inspection (15s nhìn trước). Nó rất hữu ích khi bạn đã đưa được 3 viên cạnh của dấu cộng vào đúng vị trí, viên còn lại đang ở vị trí thuận lợi như ví dụ trên tôi đã đưa.

Một điều nữa là động tác này có thể triển khai cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Nhanh tới mức bạn không cảm nhận được mình vừa thực hiện 3 động tác đâu.

3. Sử dụng một viên để đưa viên khác vào đúng vị trí

Bạn có thể “lợi dụng” quá trình di chuyển 1 viên để đồng thời đưa viên khác vào đúng vị trí.

Ví dụ: Chỉ cần một động tác xoay L là đưa được viên (trắng-xanh) dương vào đúng vị trí. Trong khi đó, viên (trắng-đỏ) lại đang ở vị trí thuận lợi, vậy tội gì không lợi dụng điều này chứ.

👉 Thay vì giải viên xanh xong rồi sử dụng 3 bước đẻ giải viên đỏ, ta có thể thực hiện U một vài lần để đưa viên (trắng-đỏ) sang mặt xanh dương rồi mới L để đưa viên xanh dương vào đúng vị trí. Lúc này bạn chỉ cần F’ 1 lần nữa là đã giải xong cả viên (trắng-đỏ) rồi.

Bạn nên để ý tới điều này trong lúc Inspection, bởi nó sẽ có thể lặp đi lặp lại rất nhiều lần và gần như trở thành 1 khuôn mẫu. Khi bạn đã nhìn quen thì việc thực hiện đối với bạn sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

4. Hãy di chuyển dấu cộng thay vì di chuyển các viên

Ví dụ bạn đang giải dấu cộng với 3 viên cạnh đã nằm đúng vị trí, duy nhất chỉ còn viên (trắng-xanh dương) lại đang nằm ở tầng giữa. Có 2 hướng đi dành cho bạn. 

1/ Cách 1 - Tệ

Bạn sẽ di chuyển viên xanh dương đó ra khỏi tầng giữa và F2 để đưa nó vào đúng vị trí. 

2/ Cách 2 - Hiệu quả

Tuy nhiên có 1 cách hay hơn để thực hiện. Đó là thay vì di chuyển viên xanh dương nhiều lần, ta sẽ di chuyển cả dấu cộng. Ta chỉ cần xoay dấu cộng sao cho vị trí cần phải tới và vị trí hiện tại của viên (trắng-xanh dương) thẳng hàng với nhau. 

👉 Việc tiếp theo ta phải làm chỉ là R’ (hoặc L) để đưa viên đó vào đúng vị trí và xoay dấu cộng trở về trạng thái ban đầu mà thôi.

5. Lên kế hoạch các bước giải cụ thể ngay từ khi Inspection (kiểm tra)

Ý tưởng ở đây là ngay từ lúc kiểm tra cube trước khi giải, bạn hãy hình dung luôn các bước mình sẽ phải làm để tạo dấu cộng, thay vì sau mỗi bước lại đi tìm và giải từng viên một như trước đây. 

Đương nhiên nếu bạn chưa quen với cách xếp dấu cộng Rubik hiệu quả như tôi đã nói ở trên, thì điều này sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng nếu bạn đã biết các phương pháp đó rồi thì mọi thứ sẽ trở nên vô cùng dễ dàng thông qua luyện tập.

Việc lên kế hoạch này rất quan trọng. Giống như khi bạn nhìn vào các cặp F2L, bạn không nên chỉ tập trung vào mỗi cặp mà bạn đang làm bởi điều đó sẽ cản trở khả năng Look Ahead của bạn. Điều này cũng tương tự việc bạn tập trung cho dấu cộng quá nhiều thì khả năng Look Ahead của bạn sẽ bị hạn chế, và việc suy nghĩ các bước giải tiếp theo sẽ khó khăn hơn.

Ví dụ bạn muốn thực hiện dấu cộng + cặp F2L đầu tiên (X-Cross) mà không cần phải dừng lại. Điều này chỉ khả thi khi bạn thực hiện dấu cộng mà không cần suy nghĩ tới nó. Khoảng thời gian bạn làm dấu cộng cũng là lúc bạn hướng tới cặp F2L đầu tiên để đảm bảo giữa 2 quá trình không bị ngắt quãng.

6. Xem các ví dụ giải

Không giống như F2L hay giải tầng cuối cùng, bạn không thể chia việc giải dấu cộng ra thành nhiều trường hợp khác nhau, cũng như hình thành công thức làm dấu cộng Rubik riêng cho mỗi trường hợp. 

Chính vì thế nên rất khó để dạy cách giải dấu cộng cho bạn. Mỗi một lần giải bạn có thể sẽ gặp các trường hợp khác nhau. Việc bạn giải chúng ra sao phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm mà bạn tích luỹ được. Bạn hoàn toàn thậm chí có thể giải theo cách mới hơn với từng trường hợp mà bạn gặp dựa vào kinh nghiệm bạn có.

Đây là lí do vì sao chúng ta không nên dựa vào những trường hợp cụ thể mà nên tham khảo từ những cuber nhanh hơn và có kinh nghiệm hơn. Việc học ý tưởng, tư tưởng giải của họ sẽ giúp bạn thực hiện dấu cộng hiệu quả hơn rất nhiều.

Sắp tới tôi cũng sẽ có một bài về các ví dụ Cross cụ thể do Feliks Zemdegs tự biên soạn và đưa ra hướng giải tối ưu nhất. Khi đó tôi sẽ gắn link trực tiếp vào dưới đây. Cùng đón xem nhé.

_____________________

Trước khi vào tip cuối, hãy cùng tôi thực hiện 3 ví dụ giải dấu cộng sau. Hãy xáo trộn cube (scramble) theo tôi để thử giải cùng. Nếu như bạn có thể đưa ra cách tạo dấu cộng tốt hơn đáp án tôi đưa ra, chắc chắn bạn đã học được thêm rất nhiều từ những tip này.

1/ Ví dụ 1

Scramble đầu tiên tôi sẽ thực hiện với mặt trắng ở mặt trên (U) và mặt xanh lá hướng ở mặt trước (F).

B2 D2 U’ R2 F2 D2 R2 U’ R2 B2 D2 B U’ L D2 B L’ R’ D’ B D’

P/s: đừng bận tâm với màu chữ nhé, tôi làm vậy để bạn dễ theo dõi dãy bước hơn. Bạn có thể dừng ở đây để thử giải trước khi xem đáp án của tôi. 

👉 Đáp án tôi đưa ra như sau: 

▪️ Đầu tiên tôi nhận thấy viên (trắng-đỏ) đã ở đúng vị trí nhưng lại đang khớp với tâm xanh lá. Tâm xanh lá lại nằm ở phía bên phải tâm đỏ. 

▪️ Mặt khác viên (trắng-xanh lá) lại đang nằm ở tầng giữa nên mục tiêu của tôi sẽ là R’ để đưa viên này xuống mặt dưới.

▪️ Tôi sẽ xoay D để tránh phải xoay lại cube vì viên (trắng-cam) đang nằm ngay trên mặt đỏ, mà mặt đỏ và cam lại đối diện lẫn nhau. 

▪️ Sau khi L 1 lần bạn sẽ nhìn thấy 1 “khuôn mẫu” khá thường xuyên xảy ra, đó là viên (trắng-xanh dương) đang cùng ở mặt F và hướng màu trắng về phía người chơi. Lúc này bạn hãy cùng đưa 2 viên vào vị trí cùng lúc bằng các bước <U L F’> và D2 để hoàn tất dấu cộng.

2/ Ví dụ 2

Cách cầm các ví dụ sau cũng tương tự như ví dụ 1.

B2 R2 B U2 F’ U2 B2 R2 F’ L2 U2 L U’ R’ B U’ L D2 F D’ F

👉 Đáp án:

▪️ Ta nhận ra viên (trắng-xanh dương) đã khớp với tâm nên không cần chú ý đến nó nữa. Tôi sẽ xem xét việc có nên đưa nó về đúng vị trí hay không sau khi xem lại các viên cạnh khác.

▪️ Viên (trắng-cam) hiện đã nằm đúng vị trí bên phải viên (trắng-xanh lá), (bởi mặt cam nằm kế bên phải mặt xanh lá mà). Ok, tôi sẽ đảo chiều 2 viên cạnh này như sau:

▪️ Đặt cube trong tay với mặt trắng nằm ở đáy, mặt xanh lá nằm ở phía trước và thực hiện các bước <L’ F’ B’ R’>. Vậy là xong 3 viên cạnh của dấu cộng Rubik.

▪️ Chỉ còn duy nhất viên (trắng-đỏ) “cứng đầu” nằm ở mặt F và cách giải thì đã quá đơn giản rồi phải không nào.

3/ Ví dụ 3

D’ B U D2 R F U2 L’ B R2 U2 R2 B2 U D R2 F2 D2 B2 D2

👉 Đáp án:

Những thông tin mà tôi có ban đầu là tôi đã có viên (trắng-xanh lá) và (trắng-xanh dương) nằm ở mặt đáy, viên (trắng - đỏ) nằm ở tầng giữa. Còn viên (trắng-cam) tôi sẽ để lại sau.

▪️ Hãy đặt cube trong tay với mặt trắng ở đáy, mặt cam ở phía trước và thực hiện các bước <L’ D R’ F’>.

▪️ Viên (trắng-cam) còn lại đã khớp với tâm nên tôi sẽ xoay D để di chuyển 3 viên cạnh ở mặt đáy, và đưa viên cạnh cuối cùng vào đúng vị trí.

7. Dành ra vài phút mỗi ngày để luyện tập

Để cải thiện việc tạo dấu cộng tốt hơn, trước hết bạn cần phải luyện tập cảm nhận các viên tương tác với nhau ra sao và làm thế nào để điều khiển chúng đi theo mong muốn với số bước ít nhất có thể. Việc tôi thường làm là tự mình xáo trộn ngẫu nhiên chiếc cube lên và thử tự mình đưa ra lời giải tốn ít move nhất cho trường hợp đó.

Bạn có thể lặp lại việc này mỗi ngày 1 vài phút là đủ, không cần phải dành quá nhiều thời gian hơn đâu. Bản thân tôi hồi mới tập chơi cũng chỉ dành ra vài phút mỗi ngày để luyện tập dấu cộng. Nếu bạn chăm chỉ và sẵn sàng bỏ công sức ra luyện tập hàng ngày, chắc chắn khả năng tạo dấu thập của bạn sẽ cải thiện đáng kể và có khi cũng không thua kém những người chơi giỏi nhất trên thế giới là bao. Hãy luôn nhớ rằng phải có luyện tập thì mới có tiến bộ các bạn nhé. 

Chúc các bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn. Cảm ơn đã đọc

(Tham khảo: J-Perm)

Bình luận (16)
binh-luan

Cube

30/11/2021

Tui sub 5 cross, cảm ơn bạn nha

binh-luan

Khang Andrew

14/08/2021

bruh cross 1s :vv

binh-luan

D

16/07/2021

1s cross

binh-luan

Cuber

25/06/2021

Từ một thằng Cross 5s giờ còn 2s :) Đang sub 25

binh-luan

ok

30/05/2021

0.6s cross

Viết bình luận của bạn: