Tìm hiểu về NeoCube - Bi nam châm xếp hình thông minh

time-icon 20/02/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Nam châm Neodymium (thường được gọi là NeoCube) là những viên bi nhỏ có thể dính vào nhau và sắp xếp theo nhiều hình dạng, kiểu dáng. Một trong những cách chơi phổ biến nhất của NeoCube là tạo một khối lập phương (hay được sử dụng làm hình ảnh quảng cáo) và hình quả cầu.

Nam châm Neodymium (thường được gọi là NeoCube)

Hãy nhớ rằng, NeoCube là trò chơi nhằm thúc đẩy trí tưởng tượng và thư giãn, vì vậy hãy cố gắng thử làm trước khi tìm kiếm một hướng dẫn trên mạng.

Giới thiệu về NeoCube - Bi nam châm

NeoCube được chế tạo từ hợp kim Neodymium - một kim loại đất hiếm. Bạn nào có tìm hiểu sâu về hóa học thì sẽ biết nam châm Neodymium là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất hiện nay. Chúng rẻ hơn, nhẹ hơn và cũng mạnh hơn các dạng nam châm Samari-Coban. 

Những NeoCube này thường bán theo gói lớn và được sử dụng cho việc giải trí, để chơi; cũng có thể dùng trong giáo dục nhằm hiểu hơn về từ tính và sự phân cực, hay chỉ đơn giản là một vật chơi cho đỡ… buồn tay. Tuy nhiên, sản phẩm được khuyến cáo không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi (lý do tôi đã giải thích rõ ở phần cuối).

Giới thiệu về NeoCube - Bi nam châm

Chúng cũng giúp kiểm tra tính kiên nhẫn và óc sáng tạo của bạn, bởi việc xây dựng các hình dạng đơn giản cũng đã khó khăn do cấu tạo của các viên NeoCube. Ví dụ đơn giản như hình lập phương, bạn không thể chồng các viên bi lên nhau luôn mà phải qua rất nhiều công đoạn (phần bên dưới). Do tính chất của loại đồ chơi này, không hề có giải pháp nào cho chúng cả, vì vậy khả năng sáng tạo khi chơi NeoCube là vô tận.

Giới thiệu về NeoCube - dạng lập phương 6x6

NeoCube còn được biết đến ở các nơi khác với những cái tên như: Buckyballs, Nanodots,... ở Việt Nam thì đơn giản hơn là “Bi nam châm”. Số lượng bi thường thấy trong mỗi gói là 216, đủ để bạn xây dựng một khối lập phương 6x6x6. Kích thước tiêu chuẩn cho từng viên là 5mm, tạo nên một khối Rubik 3x3x3 cm. Mặc dù những viên nam châm này khá nhỏ, nhưng lực hút của chúng đều rất “đáng gờm”.

hộp NeoCube gồm 216 viên

Các bộ NeoCube tiêu chuẩn sẽ sử dụng nam châm N35, là loại châm châm cường độ tiêu chuẩn trong công nghiệp, tuy nhiên một số cửa hàng cũng sẽ cung cấp loại N38 trở lên (số càng lớn, lực càng mạnh). Bên ngoài NeoCube cũng có nhiều loại sơn phủ Polymer màu, phổ biến nhất là màu bạc, vàng, đỏ, xanh lam và xanh lục.

Hướng dẫn cách tạo khối lập phương 6x6x6

Ngay từ khi mua, bộ NeoCube của bạn thường sẽ trong hình dạng khối 6x6x6, để đưa nó trở lại hình dáng này cũng là một thử thách lớn.

 1. Tạo một dây dài.
 2. Tạo 3 hàng dây kép có chiều dài bằng nhau (mỗi hàng kép sử dụng 72 viên bi, hàng đơn 36 viên) như hình ảnh bên dưới.
 3. Đẩy chúng lại với nhau để tạo thành hình chữ nhật 6x36.
 4. Gấp 6 hàng ở một đầu lại và gắn chúng vào hình chữ nhật phẳng.
 5. Gấp 6 hàng tiếp theo.
 6. Tiếp tục cuộn tròn lại cho đến lớp cuối cùng.
 7. Khối lập phương 6x6x6 của bạn đã hoàn thiện.

Hướng dẫn cách tạo khối lập phương 6x6x6 bằng NeoCube

Hướng dẫn cách tạo một quả cầu rỗng

Gói tiêu chuẩn (216 viên bi nam châm) đủ để bạn xây dựng một hình dạng phổ biến khác đó là quả cầu rỗng. “Tác phẩm” này được làm từ 12 hình ngũ giác nhỏ.

 1. Bắt đầu với việc tạo một dây dài (gồm 15 viên bi).
 2. Gấp 2 viên lại để tạo một hình ngũ giác nhỏ ở đầu.
 3. Cuộn một lớp khác xung quanh hình ngũ giác.
 4. Tạo thêm hình ngũ giác theo cách tương tự và gắn 2 mảnh vào với nhau.
 5. Tiếp tục tạo ra các hình ngũ giác mới, và cố gắng gắn chúng vào với nhau để làm đáy quả cầu.
 6. Tiếp tục tạo thêm các hình ngũ giác mới và gắn chúng lại.
 7. Gắn mảnh cuối cùng để hoàn thành quả cầu rỗng.

Hướng dẫn cách tạo quả cầu rỗng bằng NeoCube

Một số hình dạng tham khảo

NeoCube-Anaconda

NeoCube-cái ly

NeoCube-đẩy tạ

NeoCube-quả pháo

NeoCube-xe tăng

NeoCube-xe tay ga

NeoCube-ốc sên

NeoCube-kính mắt

NeoCube-toilet

NeoCube-xe đạp

NeoCube-quả văng

NeoCube-máy ảnh

NeoCube-hình cầu phức tạp

NeoCube-android

NeoCube-cây búa 1

NeoCube-cây búa 2

NeoCube-vệ tinh

NeoCube-wall e

NeoCube-xe máy

NeoCube-con mèo

cá mập

Tranh luận và những vấn đề xoay quanh NeoCube

Những viên bi nam châm tưởng chừng như vô hại này lại có thể là nguyên nhân gây nguy hiểm đến trẻ nhỏ, gây hóc nếu chúng cho vào mồm. Đã có nhiều tranh cãi liên quan đến việc sản xuất và bán lẻ bi nam châm NeoCube, trong đó, đáng chú ý nhất là Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) và các nỗ lực của họ để cấm món đồ chơi này tại Mỹ.

Tranh luận và những vấn đề xoay quanh NeoCube

Các cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng, từ năm 2009 đến năm 2013, các bi nam châm Neodymium nhỏ bé đã dẫn đến gần 3.000 trường hợp cấp cứu. Các nam châm được mô tả là có hại cho đường ruột và dạ dày, nếu hai viên dính vào nhau có thể gây tổn thương bên trong và cần phải phẫu thuật.

33 trường hợp phẫu thuật và thâm chí có một trường hợp gây tử vong đã được báo cáo bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ. Phần lớn nguyên nhân do trẻ nhỏ vô tình ăn các bi nam châm này và thanh thiếu niên thì sử dụng nó như những chiếc khuyên lưỡi.

Tuy nhiên, kể từ tháng 1 năm 2017, chính quyền Mỹ đã cho phép bán các viên nam châm này, với điều kiện là chúng được đóng gói chính xác và có cảnh báo rõ ràng không dành cho trẻ em, trẻ nhỏ dưới 13 tuổi. Một số quốc gia thì cấm hoàn toàn các nam châm này và không có dấu hiệu bãi bỏ. Úc và New Zealand đã cấm nhập khẩu và bán các bi nam châm vào năm 2012 và 2013, lý do tương tự như lệnh cấm ban đầu của Mỹ.

Bình luận (1)
binh-luan

Minh Tuyên

31/07/2020

Chào Shop! Theo e được biết những loại nam châm này có cực vì vậy việc xếp hình vô cùng khó khăn nếu trái cực, ngoài ra bi là dạng cầu lại càng khó phân biệt cực vì vậy shop có thể hướng hoặc gợi ý cho việc sắp xếp bi nam châm được không ạ? e CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

Viết bình luận của bạn: