13 loại đồ chơi giải đố siêu "hại não" mà bạn nên thử

time-icon 04/03/2020 time-icon Đăng bởi: Nguyễn Quang Anh

Trong bài viết dưới đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về một số loại đồ chơi giải đố dạng “không xoay được”, khác với khối lập phương như: viên nam châm NeoCube, nhẫn Hungary, trò chơi tháo sắt Hanayaman,... Nếu bạn là một fan cứng của Rubik, chắc chắn bạn sẽ thích những trò chơi “cần dùng não” này.

Trò chơi xếp hình (Jigsaw Puzzle)

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta khi ai đó nhắc đến giải đố chính là trò chơi xếp hình. Câu đố phẳng cổ điển này được lấy tên từ chính phương pháp tạo ra nó, đó là cắt một miếng gỗ phẳng hình chữ nhật với một hình ảnh nằm trên thành các miếng nhỏ. Sau một thời gian ngắn ra đời, các nhà thiết kế đã thay đổi vật liệu từ những miếng gỗ thành giấy cứng. Nhẹ hơn, đẹp hơn và người chơi cũng dễ dàng tương tác hơn.

Một món đồ chơi tuyệt vời để làm quà tặng.

Trò chơi xếp hình trên giấy được tung ra thị trường vào cuối những năm 1800 và chủ yếu được làm cho trẻ em. Nó thậm chí còn được sử dụng để dạy địa lý bằng cách in bản đồ trên bề mặt các tấm bìa. Sau này, các nhà sản xuất phát triển nhiều thiết kế phức tạp và khó lắp ráp hơn khiến nó trở nên hấp dẫn đối với người lớn.

Có rất nhiều biến thể của Jigsaw Puzzle, điển hình là: 300, 500, 750, 1000, tất cả đều có nhiều kích cỡ khác nhau. Bộ xếp hình lớn nhất trên thế giới được bán ra hiện nay có tổng 32.256 mảnh và có kích thước 544cm x 192cm khi được lắp ráp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các bộ xếp hình 3D cực kỳ thú vị.

Bộ xếp hình lớn nhất thế giới với hơn 32 nghìn mảnh ghép

Logo của Wikipedia là một mô hình Jigsaw 3D không hoàn chỉnh, tượng trưng cho việc họ luôn update các thông tin mới, các ký tự tương trưng cho tính đa ngôn ngữ của web.

Nhiều công ty cung cấp cho khác hàng dịch vụ tải chính hình ảnh của họ và sử dụng chúng để tạo ra các bộ xếp hình.

Trò chơi ô chữ (Crossword puzzles)

Trò chơi ô chữ đơn giản như đúng tên gọi của nó, đó là tất cả về chữ. Hình thức chơi như sau: người tổ chức sẽ đưa ra những ô vuông để trống, yêu cầu người chơi phải suy luận, tìm từ và điền đúng chữ dựa trên những câu chú dẫn tương ứng.

Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế ô chữ cho mình cùng đám bạn chơi chỉ bằng giấy, bút và 30 phút để nghĩ chủ đề. Một số yêu cầu cơ bản khi thiết kế trò chơi ô chữ:

  • Nội dung rõ ràng, phong phú và hấp dẫn, không quá bí hiểm.
  • Tránh gây hiểu lầm để người chơi có thể tìm ra nghĩa.
  • Nội dung câu chú dẫn không gò bó, gượng ép, phổ biến nhiều kiến thức. Mỗi câu chú dẫn chỉ dành riêng cho một dòng ô.
  • Không sử dụng chữ tắt hay xa lạ.
  • Phối hợp hợp lý giữa ô ngang và ô dọc.

Trò chơi ô chữ sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của bản thân, học chính tả và khiến tinh thần tốt hơn cùng với nhiều niềm vui.

NeoCube

Chắc hẳn chúng ta không còn quá xa lạ với món đồ chơi này. Nam châm Neodymium (thường được gọi là NeoCube) là những quả cầu nhỏ được làm từ kim loại đất hiếm, có thể sắp xếp theo nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau. Một trong những cách lắp phổ biến nhất của NeoCube là hình lập phương và các hãng sản xuất thường lấy hình ảnh này để làm quảng cáo.

Những viên nam châm thường được bán theo gói lớn và có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục như từ tính và sự phân cực, hay làm đồ chơi giải trí, giảm căng thẳng. NeoCube giúp kiểm tra tính kiên nhẫn cũng như óc sáng tạo của bạn, việc xây dựng các hình dáng đơn giản khá khó khăn do cấu tạo hình tròn khó để đứng vững. Do tính chất của loại đồ chơi này nên không hề có giải pháp cụ thể nào, vì vậy, khả năng sáng tạo khi chơi NeoCube là vô tận.

NeoCube hình xe đạp

NeoCube hình con mèo

Bộ sưu tập NeoCube

Trò chơi khuyến cáo không nên cho trẻ quá nhỏ tuổi chơi vì chúng rất có thể cho những hạt này vào mồm.

Happy Cube

Đồ chơi giải đố Happy Cube 3D được phát minh vào năm 1986 bởi một nhà thiết kế đồ chơi người Bỉ - Dirk Laureyssens. Nó nhanh chóng trở thành trò chơi kinh điển bán chạy nhất trong lĩnh vực giáo dục và phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Happy Cube giống như một phiên bản khác của xếp hình 3D, trong đó, mục tiêu của bạn là xây dựng một khối lập phương bằng cách sử dụng 6 mảnh ghép và lắp sao cho khớp.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều phiên bản của Happy Cube, một trong số chúng được làm bằng gỗ hoặc nhựa. Ngoài ra còn có “Happy Cube Family” - được sản xuất bao gồm 4 phiên bản với các hình thức và độ khó khác nhau.

Combo Happy Cube Family 4 mức bao gồm: Junior (cho trẻ em), Original (trung bình), Pro (thành thạo), Expert (chuyên gia)

Trò chơi tháo gỡ (Hanayama Cast Puzzle)

Hanayama Cast Puzzle - một trò chơi trí tuệ vô cùng độc đáo và được rất nhiều người ưa thích ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn. Nó được sản xuất bởi một công ty Nhật Bản (cùng tên) và cho đến nay đã nổi tiếng trên toàn thế giới.

Luật chơi rất đơn giản, Hanayama là những sắt vô tri được móc vào nhau và bạn phải tìm cách để tháo/ lắp chúng. Nghe thì có vẻ dễ nhưng chúng đủ để làm toát mồ hôi những người mê giải đố. Hanayma phù hợp với ai thích khám phá, có tính kiên trì cao. Đặc biệt trò chơi gồm nhiều level với độ khó tăng dần, mỗi Level giá lại thay đổi.

Trò chơi rất được ưa chuộng tại Nhật Bản - quê hương của Hanayama Puzzle

Bộ sưu tập Hanayama Puzzle

Tháp Babylon

Tháp Babylon, còn được gọi là tháp Babel hay tháp ngà là một đồ chơi giải đố dạng trượt được thiết kế bởi Pap Endre vào năm 1982. Nó được tạo tạo từ 6 đĩa xếp chồng lên nhau thành tháp và chúng có thể xoay quanh một trục trung tâm. Dọc theo sườn tháp là các viên bi nhỏ và cũng gồm 6 màu.

Để tăng thêm độ khó, bạn có thể đẩy một viên bi vào lỗ trống ở gần đỉnh tháp, sau đó các viên bi có thể trượt lên xuống từ cột này sang cột khác nhờ khoảng trống và việc xoay đĩa.

Nhẫn Hungarian

Trò chơi này bao gồm hai vòng tròn giao nhau được tạo thành từ 38 quả bóng màu. Phiên bản cổ điển gồm 4 màu khác nhau là: đỏ, vàng, xanh dương và đen. Mục tiêu là đưa các viên bóng màu về trạng thái như sau: 20 viên bóng đỏ và đen nằm bên ngoài, 18 viên bóng xanh dương và vàng nằm bên trong và giao nhau.

Do vòng của bóng giao nhau ở hai nơi, vì vậy, chúng có thể “chia sẻ” hai trong số các bóng bằng cách xoay theo hình tròn.

Khun Phaen

Trò chơi này chứa mười mảnh gỗ có thể trượt cùng trên một khay. Thử thách là đưa mảnh gỗ lớn nhất (màu vàng) ra khỏi các mảnh gỗ nhỏ mà không nhấc lên, không được vượt quá 103 lần trượt.

Khun Phaen là một nhân vật trong huyền thoại Thái Lan, trong một lần trốn thoát, anh đã phải vượt qua chín nhà tù (9 mảnh gỗ nhỏ tượng trưng cho nhà tù, mảnh gỗ lớn chính là Khun Phaen)

Rubik đồng hồ (Rubik's Clock)

Rubik đồng hồ là một trong 17 bộ môn thi chính thức của WCA và được coi là đơn giản nhất trong số này. Clock bao gồm hai mặt, mỗi mặt có 9 đồng hồ nhỏ được sắp xếp trong một khung vuông. Người chơi có thể điều khiển các bánh răng và nút, mục tiêu là đặt tất cả các đồng hồ thành 12 giờ.

Rubik xúc xắc (Rubik’s Dice Cube)

Rubik xúc xắc được phát minh bởi Erno Rubik và Bognar Jozsef. Nó bao gồm bảy miếng kim loại màu trắng bên trong một khối lập phương rỗng và có các chấm đỏ được vẽ trên đó (bạn có thể nhìn thấy thông qua các lỗ). Mục tiêu là di chuyển các tấm kim loại sang hai bên sao cho không nhìn thấy các chấm đỏ trên lỗ.

Rubik's Magic

Rubik’s Magic, giống như Rubik’s Cube, là một trò chơi giải đố dạng cơ học được phát minh bởi ông Erno (mặc dù có chữ Rubik nhưng không phải dạng xoay được). Nó được sản xuất lần đầu tiên bởi Matchbox vào giữa những năm 1980 và nhanh chóng trở thành món đồ chơi phổ biến thứ hai thế giới vào thời kỳ này.

Trò chơi bao gồm 8 ô vuông màu đen được sắp xếp theo hình chữ nhật 2x4, các rãnh chéo giữ các dây nối cho phép nó được gấp lại theo hầu hết mọi hướng, tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Mục tiêu của bạn là gấp Rubik's Magic thành tình trái tim và sắp xếp lại hình ảnh ở mặt sau. Trò chơi được đánh giá là khá dễ dàng vì chỉ có 96 khả năng hoán vị mặt phẳng.

Rubik rắn (Rubik's Snake)

Một món đồ chơi rất “hoài niệm” đối với thế hệ 9x, Rubik's Snake (tạm dịch Rubik rắn) là một món đồ chơi nổi tiếng với khả năng tạo thành nhiều hình dáng khác nhau, giúp kích thích trí tưởng tượng với các hình dạng 3 chiều.

Rubik’ Snake không hẳn là một trò chơi giải đố, nó tương tự như NeoCube - nghĩa là không hề có giải pháp cụ thể nào. Bạn cần vận dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra những hình dạng giống với thực tế nhất.

Rubik's Snake - tạo hình con mèo

Rubik's Snake - tạo hình con voi

Snake Cube

Thoạt nhìn, Snake Cube ở trạng thái ban đầu giống như là một khối lập phương bằng gỗ, nhưng khi bạn cố gắng xoay các mặt, bạn sẽ nhận ra rằng nó là một thứ hoàn toàn khác. Các khối nhỏ được liên kết với một nhau để nó có thể được kéo dài ra. 

Trạng thái ban đầu của Snake Cube có hình khối lập phương

Sau khi xoay các khớp, Snake Cube có thể kéo dài ra và có hình zigzag

Thách thức của trò chơi này là làm sao để đặt nó trở về trạng thái hình lập phương. Snake Cube do IQGames sản xuất có kích thước 6x6x6 cm, được làm bằng gỗ tối màu chất lượng cao và đóng gói trang trí rất đẹp mắt, rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè hoặc người thân.
 

Viết bình luận của bạn: