Cờ Shogi Nhật Bản

Mã SP: SP720
Loại: Boardgame
Tình trạng: Còn hàng

Thông tin sản phẩm

Cờ Shogi là môn "thể thao trí tuệ" mang tính quốc hồn quốc túy của người Nhật. Họ tin trí tuệ Nhật hàng đầu thế giới hiện nay là nhờ môn cờ truyền thống Shogi. Shogi rất phổ biến ở Nhật Bản và thường được gọi là cờ Nhật.

180.000₫
icon-phone Gọi: 0987414008 để được tư vấn và mua hàng.

Cờ Shogi là gì?

Cờ Shogi hay còn gọi là cờ tướng Nhật Bản có kiểu chơi gần giống với cờ vua song nó đòi hỏi tư duy sâu, lâu và rắc rối rất nhiều. . (Mua cờ shogi Nhật Bản). Một tay cờ Shogi chuyên nghiệp trong cuộc đời của mình không thể vượt qua 1.000 ván đấu vì não bộ chịu không nổi với sự rắc rối và đòi hỏi tư duy cao của môn cờ.

Bàn cờ Shogi và các quân cờ

Mỗi quân có tên gồm 2 chữ Hán thường được khắc trên mặt quân bằng mực đen. Trên mỗi mặt trái của quân, trừ quân Vua và Tướng vàng, là một hay hai chữ khác thường được khắc bằng mực đỏ, dùng để chỉ ra là quân này đã được phong cấp. Quân của 2 người chơi không khác nhau về màu sắc, thay vì vậy mỗi quân có hình như cái nêm và hướng về phía trước, đối diện với đối phương. Nhìn hướng của quân sẽ biết quân đó thuộc bên nào.

Các quân cờ: Mỗi bên sẽ có 20 quân cờ, được xếp trên 3 hàng đầu tiên. Các bạn theo dõi hình bên dưới để biết về cách xếp quân nhé. Hàng cuối tính từ ngoài vào là hương xa, mã, tướng bạc,tướng vàng và đứng giữa là vua. Hàng thứ hai là quân tượng và xe, tượng đứng bên tay trái và xe đứng bên tay phải. Hàng thứ ba là chín quân tốt.

 

cờ shogi, mua shogi, cách chơi shogi

 

Có 9 loại quân trong bàn cờ: vua, xe, tượng, tướng vàng, tướng bạc, mã, hương xa, tốt. Trong bàn cờ mỗi bên có: 1 vua, 1 xe, 1 tượng, 2 tướng vàng, 2 tướng bạc, 2 mã, 2 hương xa, 9 tốt.

Một mặt của quân cờ sẽ có hai từ tiếng Hán được khắc chìm và viêt bằng mực đen, mặt còn lại sẽ có ký hiệu viết bằng mực đỏ. Chính các chữ hán trên mặt của quân cờ là một điểm khiến cho việc nhớ mặt quân trở nên khó khăn với nhiều người.

Cách đi của mỗi quân cờ

- Tốt: tốt được phép tiến 1 ô về phía trước.

- Hương xa: Có thể tiến về phía trước và không được lùi và cũng không hạn chế số ô.

- Mã: đi theo hình chữ L và không bị cản, mã chỉ có thể tiến về phía trước và nước đi mã giống như đi chéo 1 ô.

- Xe: đi ngang dọc đến khi gặp quân cản và giống như tượng không bị hạn chế số ô.

- Tượng: đi chéo về 4 phía và không giới hạn số ô cho đến khi gặp quân cản.

- Tướng bạc: đi được chéo về mọi hướng 1 ô và đi được về phía trước 1 ô

- Tướng vàng: đi được 1 ô về mọi hướng trừ đi chéo về phía sau. 

- Vua: có thể đi 1 ô một lần theo mọi hướng. 

 

 

cờ shogi, mua shogi, cách chơi shogi

 

Cách chơi

Giống như cờ vua hoặc cờ tướng, bên nào chiếu hết ăn được tướng của đối phương là thắng. Trường hợp đối phương dùng 1 quân chiếu vua của đối phương liên tiếp 4 lần bằng 1 nước giống nhau thì đối phương sẽ bị xử thua.

Các quân cờ tuân theo cách đi quân và nếu gặp phải quân của bên mình thì sẽ bị cản còn nều gặp quân đối phương thì có thể bắt quân (ăn quân).

Nếu các quân cờ vào được vùng phong cấp là 3 hàng của đối phương thì sẽ được phong cấp và khi đó quân cờ sẽ lật sang mặt sau để báo rằng quân đó đã phong cấp.

Thả quân: đúng theo ý nghĩa thả quân, khi bắt được quân của đối phương thì có thể bỏ một nước đi để thả quân mà mình đã bắt được vào bàn cờ và quân cờ đó sẽ thuộc về bên thả quân.

 

Phong cấp và thả quân của cờ shogi khá phức tạp, nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ về cờ tướng Nhật điều đầu tiên các bạn nên tìm hiểu là phong cấp và đặc biệt là thả quân. Ngoài ra cách đi của quân mã cũng khá đặc biệt vì nó không bị cản bởi quân của phe mình. Nói chung cờ shogi là một loại cờ tướng Nhật có cách chơi khó và khá phức tạp nhưng chính điều này cũng làm cho cờ shogi trở nên hấp dẫn vì có rất nhiều kiểu biến hóa khi chơi.

mua cờ shogi chất lượng cao, mua shogi
cách chơi shogi, luật chơi shogi
mua shogi hà nội