Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

16/08/2019 Đăng bởi: Nguyễn Mạnh Hùng

Trích từ một câu nói của Feliks Zemdegs: “Color Neutral đã mang lại cho tôi và những người chơi khác một lợi thế nhỏ so với những ai chỉ giải Cross (hay còn gọi là dấu cộng) bằng một hoặc hai mặt”. Nói một cách đơn giản, nếu bạn áp dụng Color Neutral, việc giải Cross sẽ được tối ưu hơn.

Lars Vandenbergh - một Cuber đã tham gia giải vô địch thế giới Rubik năm 2003, đã thực hiện một nghiên cứu và thảo luận trên trang của mình. Ông nhận thấy rằng: “trung bình 10 lần giải dấu cộng áp dụng Color Neutral sẽ cần 4,81 bước, so với 5,81 bước nếu chỉ giải một mặt (hay thường thấy là Cross mặt trắng)”. Nhìn vào con số này, ta thấy có vẻ như Neutral  Color là một thứ đáng để rèn luyện.

Color Neutral Rubik là gì?

Vậy Color Neutral Rubik là gì? Thuật ngữ Color Neutral (dịch ra là màu trung tính) dùng để chỉ việc bạn bắt đầu giải Rubik trên bất kỳ mặt nào, màu nào. Thông thường, chúng ta hay được hướng dẫn giải bằng mặt trắng trước, nhưng đối với Color Neutral thì bạn sẽ chọn mặt nào có ít bước nhất để giải. Từ đó, hạ thấp thời gian cũng như tối ưu được các lần xoay.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

Ưu điểm của Color Neutral Rubik

- Có dấu cộng dễ dàng

Điểm nổi bật của phương pháp này không chỉ giúp bạn có được dấu cộng dễ dàng hơn, mà còn bắt gặp được những cross dễ nhiều lần hơn. Đối với những Cuber có trình độ cao, Color Neutral giúp việc Look Ahead trở nên đơn giản nhờ việc làm Cross tốn ít bước. Sớm hơn 1 bước trong các kỳ thi là đã quyết định thắng bại của cả trận đấu, đặc biệt trong một round chỉ tính có 5 lần giải mà thôi.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

- Bước đệm cực tốt

Giải dấu cộng nhanh là bước đệm tuyệt vời để chuyển sang F2L. Đơn giản vì bạn sẽ gặp Cross dễ (dưới 5 move) nhiều lần hơn. Thực tế cho thấy, cứ từ 1 tới 3 lần giải bằng Color Neutral thì bạn gặp được một Cross dễ, so với 1 tới 17 lần giải bằng Cross một màu.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

Nhược điểm của Color Neutral Rubik

Thực tế mà nói, sự khác biệt vẫn chỉ là 1 move. Nói một cách đơn giản, nếu bạn học Color Neutral, việc giải Cross của bạn luôn bằng hoặc tốt hơn một chút so với người chỉ giải một mặt.

- Tâm lý căng thẳng

Tuy nhiên, nếu mất quá nhiều thời gian vào việc tính toán xem làm Cross mặt nào tốt hơn, bạn sẽ phải trả giá. Hãy nghĩ thử xem, khi thi đấu tại WCA, bạn chỉ có 15s để nhìn trước và nếu tính toán quá nhiều sẽ dẫn đến tâm lý căng thẳng. Chưa kể nếu chưa đạt đến trình độ “master”, bạn rất dễ bị nhầm quy tắc màu và chỉ một sơ sảy là hỏng cả round đấu.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

- Khó học

Thêm một điều nữa là Color Neutral tốn rất nhiều thời gian để luyện tập, đặc biệt là với những người đã chơi lâu, việc giải Cross một mặt đã hằn sâu trong tâm trí khó thể thay đổi.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

Lời khuyên khi học Color Neutral Rubik

- Học càng sớm càng tốt

Mẹo đầu tiên là hãy học nó CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Nếu bạn là người mới chơi thì điều này khá dễ dàng, nhưng nếu việc giải Cross một mặt từ lâu nó lại là chuyện khác. Việc thay đổi thói quen khá khó khăn, đặc biệt Color Neutral còn mất nhiều thời gian học. Cho nên tôi thực sự rất khuyên những người mới rằng, hãy bắt đầu học Neutral Color ngay từ đầu. 

Các Cuber đang sử dụng Color Neutral và họ đều có điểm chung là học ngay từ đầu là Feliks Zemdegs, Bill Wang, Collin Burns.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

- Tập giải Cross bằng các mặt đối diện

Lời khuyên thứ hai là hãy tập giải Cross bằng các màu đối diện (Opposite Color Neutral). Chỉ cần học hai mặt là nó đã cho bạn khoảng 50% lợi ích từ Color Neutral rồi. Nếu bạn thường giải Cross bằng mặt trắng trước, màu vàng sẽ dễ làm quen hơn so với mặt màu xanh hay màu đỏ. Điều này là do màu sắc của các mảnh F2L khá giống nhau, sẽ đỡ nhầm lẫn hơn là các mặt không đối diện.

Một số Cuber nổi tiếng đang giải bằng phương pháp Opposite Color Neutral này là Mats Valk, Michal Pleskowicz, Dario Roa Sanchez, Alex Lau.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

- Từ bỏ

Cuối cùng, nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, hãy từ bỏ. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục. Những lợi ích của Color Neutral mà tôi kể trên, đó thực sự không phải là điều gì lớn lao cho lắm. Nó không khiến bạn tiến bộ cực nhanh hay tạo ra bất kỳ sự khác biệt “đáng gờm” nào. Color Neutral chỉ đơn giản cung cấp một chút lợi thế nhỏ so với việc giải Cross một mặt mà thôi.

Thời gian bỏ ra để học Color Neutral, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện thêm F2L, full OLL và PLL. Nhưng nếu bạn xác định muốn tối ưu thời gian hết mức có thể thì đây là một phương pháp đáng để “cày cuốc”.

Các Cuber KHÔNG sử dụng Color Neutral là: Lucas Etter, Philipp Weyer, Cornelius Dieckmann.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

Làm thế nào để học Color Neutral Rubik

Okay. Vậy là sau khi đọc xong lời khuyên thứ ba, bạn vẫn muốn học Color Neutral phải không? Vậy thì hãy để tôi giúp bạn một tay.

- Giành thời gian để nhuần nhuyễn một mặt

Nếu giải Cross mặt trắng mà bạn vẫn chưa nhuần nhuyễn được thì chưa nên học sang các mặt khác. Còn nếu không thì đây là lộ trình cho bạn:

Mặt trắng - Mặt vàng - Mặt đỏ - Mặt cam - Mặt xanh lá - Mặt xanh dương

Hãy dành thời gian chuyên tâm chỉ giải một mặt. Ví dụ với mặt vàng, tập cho đến khi nó trở thành phản xạ. 

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

- Luyện ngay giải trung bình với màu đã học xong

Sau khi bạn đã học xong một màu và nhuần nhuyễn với nó, hãy tập giải trung bình với hai màu bạn đã học được là trắng - vàng. Lặp lại như vậy nhiều lần cho tới khi nó trở thành thói quen và tiếp tục chuyển sang các màu khác như lộ trình tôi đã vạch ra. Nên nhớ là cách nhanh nhất để học được phương pháp Color Neutral là phải từ từ, nếu không bạn sẽ bị loạn màu mất.

Ngoài ra có một cách học khác nhưng cơ bản vẫn là thực hành một màu cho nhuần nhuyễn. Seung-Hyuk Nahm (một người đã chuyển sang Color Neutral khi có Sub chưa đến 10 giây) đã chia sẻ rằng: anh ấy thực hiện 100 lần - mỗi ngày - trên mỗi mặt, tổng cộng là 600 lần trên cả 6 mặt (mỗi ngày) cho đến khi anh cảm thấy quen với Color Neutral.

Color Neutral Rubik là gì? Làm thế nào để học Color Neutral

Kết luận

Cuối cùng, một số người thường hỏi H2 Rubik về việc áp dụng Color Neutral trên các Big Cube, liệu có thực sự nên học hay không? Thực ra thì tôi chỉ áp dụng Opposite Color Neutral trên 4x4 với hai mặt là màu vàng và màu trắng. Tôi không chắc rằng việc học phương pháp này có lợi thể đủ lớn để dành thời gian học hay không nữa. Nhưng đối với 2x2, 3x3 và Megaminx, Color Neutral thực sự rất tốt.

Tóm lại, đây là cảm nhận của tôi - Color Neutral vừa là cơ hội, vừa là thách thức, nhưng chắc chắn rằng nó không cần thiết. Nếu bạn muốn nghe thêm ý kiến về phương pháp này hoặc không đồng tình với nhận định của tôi, hãy Comment bên dưới hoặc tạo một cuộc thảo luận tại cộng đồng Rubik Việt Nam. Bạn có thể tham gia nhóm tại đây - Vietnam Speedcubing Club.

Gửi bình luận của bạn:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 02432444758
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: